​Teo tinh hoàn ở nam giới là gì

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi đã lấy vợ được 2 năm nay nhưng vẫn chưa có con. Công việc của tôi khá nhiều và thường xuyên bị stress nên ham muốn tình dục cũng suy giảm. Theo dõi một thời gian tôi thấy tinh hoàn của mình bị teo nhỏ nhưng không biết nguyên do. Bác sĩ cho tôi hỏi nhu the nao goi la teo tinh hoan, bệnh có nguy hiểm không?
​Teo tinh hoàn ở nam giới là gì . Theo dõi một thời gian tôi thấy tinh hoàn của mình bị teo nhỏ nhưng không biết nguyên do. Bác sĩ cho tôi hỏi nhu the nao goi la teo tinh hoan, bệnh có nguy hiểm không?

Teo tinh hoàn ở nam giới.

Trả lời: Chào bạn Tân, thắc mắc của bạn cũng là thắc mắc chung của rất nhiều bạn nam giới khác. Teo tinh toàn là bệnh nam khoa nguy hiểm, khó điều trị có thể gây biến chứng dẫn đến vô sinh. Vậy như thế nào gọi là teo tinh hoàn?

Như thế nào là teo tinh hoàn.

Đa phần chúng ta đều chủ quan, không để ý tới cơ thể cho đến khi gặp phải những vấn đề như: khả năng tình dục suy giảm, quan hệ thời gian dài nhưng không thể có con, xuất hiện bất thường ở bộ phận sinh dục,… mới bắt đầu tìm hiểu. Dưới đây là các nhóm nguyên nhân có thể dẫn đến teo tinh hoàn:

Tuổi tác: Nam giới cao tuổi rất dễ mắc chứng hẹp động mạch tinh hoàn khiến cho quá trình nuôi dưỡng bị hạn chế, không đáp ứng đủ nhu cầu sinh sản và dẫn đến bị teo tinh hoàn.

Thói quen sinh hoạt hàng ngày: Căng thẳng quá độ rất dễ khiến rối loạn hormone, các mạch máu tinh hoàn và dương vật thường xuyên bị co thắt liên tục giảm khả năng truyền máu đến tinh hoàn. 

Tình trạng này kéo dài sẽ khiến nam giới bị teo tinh hoàn. 

Ngoài ra, đối với những người thường xuyên sử dụng chất kích thích: rượu bia, đồ uống chứa cồn hay làm việc ở môi trường nhiều phóng xạ, hóa chất cũng có thể làm giảm nồng độ hormone, ức chế vùng hạ đồi khiến tinh hoàn bị teo.

Mắc bệnh do virus gây ra cũng có thể khiến nam giới bị viêm tinh hoàn – viêm mào tinh hoàn hay người bị xoắn tinh hoàn có giãn tĩnh mạch thừng tinh có tình trạng kéo dài, điều trị mãi không khỏi có thể gây biến chứng làm teo tinh hoàn. Bên cạnh đó, người bị bệnh gan, quai bị và các bện cần dùng thuốc hóa trị, corticosteroid cũng có thể bị teo tinh hoàn.

Nam giới có thói quen thủ dâm, quan hệ tình dục nhiều và mạnh sẽ khiến tinh hoàn bị chèn ép

Triệu chứng teo tinh hoàn như thế nào.

Vậy người mắc bệnh sẽ có biểu hiện teo tinh hoàn như thế nào? Khi tinh hoàn bị teo nhỏ từng ngày sẽ rất khó để phát hiện ra nhanh chóng mà phải theo dõi, duy trì trong một thời gian. 

Cụ thể như: tinh hoàn ngày càng nhỏ đi (1 bên hoặc cả 2 bên), quan hệ tình dục lâu ngày không có con hoặc mất cảm hứng “yêu”. Teo tinh hoàn có thể dẫn đến vô sinh nếu không được khắc phục và điều trị kịp thời. Vì thế, nếu khi có những biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh nam khoa cần đi khám ngay.

Đăng nhập để post bài

Rút hầm cầu giá rẻ